Khánh Hòa: Phê duyệt Đề án khai thác, chế biến và xuất khẩu cá nóc

.

Theo đề án, sản lượng cá nóc thu mua tại Khánh Hòa khoảng 500 - 600 tấn/năm, qua đó cho sản lượng sản phẩm cá nóc xuất khẩu từ 200 - 240 tấn, với giá trị xuất khẩu ước đạt 6 tỷ đồng. 

Cá nóc được ấn định thu mua tại các cảng cá: Hòn Rớ, Vĩnh Lương (thành phố Nha Trang), Đại Lãnh (huyện Vạn Ninh), Ba Ngòi (thành phố Cam Ranh) và phải được giám sát bởi cán bộ chuyên ngành. 

Ảnh minh họa

Mục tiêu của đề án là tổ chức quản lý hoạt động khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu cá nóc của tỉnh Khánh Hòa từng bước vào khuôn khổ, chuẩn hoá về tính pháp lý, tính khoa học và tính an toàn cho người dân, khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn lợi cá nóc. 

Bên cạnh đó đề án sẽ thực hiện kiểm soát cá nóc không để thất thoát ra ngoài phạm vi đề án trong suốt quá trình tổ chức đánh bắt, bảo quản, chế biến xuất khẩu; tận thu được nguồn cá nóc khai thác không chủ đích, tăng thêm thu nhập cho ngư dân.

Sản phẩm cá nóc đánh bắt được trên tàu không được làm thực phẩm cho thuyền viên đi trên tàu, chỉ được bán cá nóc đạt tiêu chuẩn cho tàu thu mua trên biển hoặc cơ sở thu mua được chọn tham gia thực hiện Đề án. 

Doanh nghiệp tham gia đề án không được phép đưa sản phẩm ra tiêu thụ tại thị trường nội địa; phải có trách nhiệm xây dựng chương trình, nội dung và tổ chức đào tạo đội ngũ người lao động trực tiếp đánh bắt, dịch vụ hậu cần thu gom và chế biến cá nóc xuất khẩu về các kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đặc biệt doanh nghiệp phải chú ý cách phân loại, nhận biết cá nóc độc và không độc, cá nóc không bảo đảm an toàn thực phẩm để chế biến, xuất khẩu. 

Mỗi lô hàng cá nóc xuất khẩu phải được đăng ký, kiểm tra chứng nhận theo đúng quy định của Việt Nam và thị trường xuất khẩu. Việc lấy mẫu, phân tích độc tố Tetrodotoxin là bắt buộc đối với từng lô sản phẩm cá nóc trước khi xuất khẩu.

Đồng thời, đề án còn đặt ra mục tiêu sử dụng nội tạng cá nóc để nghiên cứu chiết xuất, sản xuất dược phẩm ứng dụng trong y học. 

Thiên Trường

Nguồn: thuonghieucongluan.com.vn