Việt Nam và EU bắt tay hợp tác kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

.

Hiệp định VPA với Việt Nam là Hiệp định thứ 2 tại châu Á mà EU đã ký kết, sau Indonesia. Theo đó, Việt Nam và EU đang chuẩn bị phê duyệt Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản.

Được biết, hiệp định này sẽ giúp tăng cường quản trị rừng, giải quyết vấn đề khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ và sản phẩm gỗ được xác minh hợp pháp xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường EU và các thị trường khác.

Họp báo chia sẻ thông tin Việt Nam và EU hướng tới phê duyệt Hiệp định VPA/FLEGT

Hiện nay, Việt Nam xuất khẩu sản phẩm gỗ sang 28 nước của EU, chủ yếu là sản phẩm gỗ ngoài trời. Việt Nam không xuất khẩu gỗ nguyên liệu sang EU. Tất cả những sản phẩm gỗ xuất sang EU được thực hiện kiểm soát chặt chẽ và không có gỗ tự nhiên.

Theo bà Heidi Hautala – Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Hiệp định VPA với Việt Nam là một bước đi quan trọng của EU trong việc xây dựng một chiến lược rộng hơn nhằm nâng cao đa dạng sinh học và phát triển bền vững tại châu Á và nhằm chống khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp.

Bà Heidi Hautala nhấn mạnh, Việt Nam cần thực hiện tất cả các nỗ lực để đảm bảo rằng trách nhiệm giải trình không chỉ dừng lại ở việc thực hiện trách nhiệm trên giấy tờ. Do vậy, Nghị viện châu Âu đặc biệt quan tâm đến các công việc chuẩn bị liên quan đến việc thực hiện hiệp định với Việt Nam.

Ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT cho rằng, Việt Nam đã từng bước siết chặt kiểm soát nguồn gốc gỗ rừng tự nhiên trong nhiều năm qua để ngăn chặn các vụ phá rừng, khai thác gỗ trái phép.

Thực tế, số lượng vụ phá rừng đều giảm qua từng năm. Kiểm soát nguồn gốc gỗ, đặc biệt là gỗ tự nhiên, là nhu cầu tự nhiên của các cơ quan bảo vệ pháp luật, để xây dựng ngành lâm nghiệp phát triển bền vững.

Về vấn đề minh bạch hóa nguồn gốc gỗ nhập khẩu, ông Hà Công Tuấn cũng cho biết, Việt Nam đã thông qua Luật Lâm nghiệp. Sau Luật Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT đã trình Chính phủ 4 nghị định, Bộ NN&PTNT ban hành 7 thông tư, trong đó có 1 thông tư chuyên đề về kiểm soát và truy xuất nguồn gốc gỗ.

Ngọc Linh

Nguồn: thuonghieucongluan.com.vn