Tăng trưởng tín dụng năm 2019 đặt mục tiêu 14%

.

Sáng nay (7/1), Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức họp báo công bố kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2018 và triển khai nhiệm vụ ngành năm 2019.

Đại diện cơ quan quản lý, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, cho biết trong năm qua, NHNN đã thực hiện một loạt công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối.

Qua đó, lạm phát năm vừa qua được duy trì ở mức 3,54%, năm thứ 5 liên tiếp tỷ lệ lạm phát được duy trì ở mức dưới 4%. Điều này đóng góp một phần hỗ trợ vào kết quả tăng trưởng kinh tế đạt 7,08% năm vừa qua, cao nhất trong 11 năm trở lại đây.

Tính đến cuối 2018, tổng phương tiện thanh toán cũng tăng khoảng 12,5% so với cùng kỳ.

Về lãi suất, ông Hà cho hay trong khi lãi suất trên thị trường quốc tế năm qua gia tăng thì lãi suất trong nước vẫn duy trì ổn định. Trong đó, lãi suất chào mua OMO năm qua đã được điều chỉnh giảm từ 5% xuống còn 4,75%/năm để giảm chi phí vốn cho các tổ chức tín dụng (TCTD). Các đơn vị này cũng được yêu cầu cân đối khả năng tài chính để đưa ra mức lãi suất cho vay hợp lý.

tang truong tin dung nam 2019 dat muc tieu 14

“Mặt bằng lãi suất của các TCTD năm 2018 về cơ bản ổn định với lãi suất cho vay phổ biến khoảng 6-9%/năm đối với ngắn hạn, trung dài hạn khoảng 9-11%/năm”, ông Phạm Thanh Hà cho hay.

Trong khi đó, về tăng trưởng tín dụng, lãnh đạo NHNN cho hay nhu cầu vốn của nền kinh tế năm vừa qua đã được đáp ứng.

Tính đến cuối năm 2018, tín dụng toàn nền kinh tế tăng khoảng 14% so với cuối năm 2017. Trong đó, cơ cấu tín dụng được tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát ở mức hợp lý.

Đại điện Vụ tín dụng các ngành kinh tế, NHNN cũng cho biết tín dụng năm qua được tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Cụ thể, tín dụng cho lĩnh vực thương mại dịch vụ đứng đầu với mức tăng gần 16%, tín dụng với công nghiệp, xây dựng tăng 12,1% và tăng tín dụng cho nông nghiệp cũng tăng hơn 8,8%...

Với mức tăng 14%, năm 2018 là năm có tốc độ tăng trưởng tín dụng thấp nhất trong 4 năm trở lại đây.

Cũng liên quan tới vấn đề tín dụng, Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho hay năm 2019, mục tiêu tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng sẽ ttiếp tục duy trì ở mức 14%, đi kèm với đó là kiểm soát chất lượng tín dụng.

“Đây là mục tiêu và NHNN sẽ có những biện pháp đánh giá, xem xét để điều chỉnh mức tăng trưởng tín dụng phù hợp với tình hình thực tiễn trong năm để góp phần vào những mục tiêu kinh tế quan trọng”, Phó thống đốc nói.

tang truong tin dung nam 2019 dat muc tieu 14
Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng tại buổi họp báo sáng nay. Ảnh: NHNN.

Trong năm vừa qua việc tái cơ cấu các TCTD và xử lý nợ xấu cũng được đẩy mạnh. Ước tính đến cuối tháng 12/2018, toàn hệ thống các TCTD đã xử lý được hơn 149.220 tỷ đồng nợ xấu. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng của hệ thống TCTD được đưa về mức 1,89% tổng dư nợ nền kinh tế, giảm mạnh so với mức 2,46% vào cuối năm 2016 và 1,99% hồi cuối năm 2017.

Trong năm 2019, lãnh đạo NHNN cũng cho biết cơ quan sẽ tiếp tục kiểm soát lạm phát dưới 4%; duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối. Chủ trương kiểm soát tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như bất động sản, chứng khoán… vẫn sẽ được áp dụng. Đi kèm với đó là tăng cường quản lý rủi ro đối với các dự án BOT, BT giao thông, tín dụng tiêu dùng.

Đặc biệt, việc cho vay bằng ngoại tệ sẽ được kiểm soát và lộ trình giảm dần cho vay bằng ngoại tệ này.

tang truong tin dung nam 2019 dat muc tieu 14 Bộ Công an mở chuyên án triệt phá 210 băng nhóm tín dụng đen

Bộ Công an cho biết đang nắm số liệu trên giấy tờ về quy mô tín dụng đen ở nông thôn khoảng hơn 1.000 tỷ ...

tang truong tin dung nam 2019 dat muc tieu 14 300 cảnh sát triệt xóa nhiều công ty tín dụng đen ở Thanh Hóa

Công an TP Thanh Hóa đã huy động 300 cán bộ, chiến sĩ khám xét 32 điểm kinh doanh dịch vụ tài chính của 5 ...

tang truong tin dung nam 2019 dat muc tieu 14 Siết tín dụng bất động sản 2019 là tốt cho thị trường

Theo các chuyên gia, việc các ngân hàng bắt đầu "siết" tín dụng sẽ làm giảm nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản.

Nguồn: thoimoi.vn