Dự án Tràng Duệ - Seoul Ecohome (Hải Phòng): Chưa đủ điều kiện pháp lý, vẫn rao bán rầm rộ?

.

 Hải Phòng đang vươn mình mạnh mẽ với hàng loạt dự án nâng cấp và quy hoạch mới hệ thống hạ tầng giao thông, tạo điều kiệu cho dòng vốn đầu tư chảy mạnh. Hàng loạt tập đoàn kinh tế lớn như VinGroup, Sun Group… đầu tư vào các dự án lớn giúp bất động sản Hải Phòng nóng lên từng ngày. 

Nắm bắt xu thế đó, Dự án Khu đô thị Tràng Duệ – Seoul Ecohome nằm trên Quốc lộ 10, thuộc địa bàn xã Lê Lợi và xã Quốc Tuấn, huyện An Dương, TP. Hải Phòng (đối diện với Khu công nghiệp Tràng Duệ), có tổng diện tích 42ha. Dự án, do Công ty Cổ phần Khu công ngiệp Sài Gòn – Hải Phòng đại diện pháp luật là ông Bùi Thế Long, làm chủ đầu tư. Quy mô: Khu nhà ở chung cư, Shophouse, liền kề, biệt thự, công viên, hồ điều hòa, bể bơi và hơn 1.000 lô đất, mật độ xây dựng 40%.

Dự án Tràng Duệ - Seoul Ecohome (Hải Phòng): Chưa đủ điều kiện pháp lý, vẫn rao bán rầm rộ? - Hình 1

Tổng quan Dự án Khu đô thị Tràng Duệ – Seoul Ecohome

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, dự án nói trên vẫn chưa đủ điều kiện pháp lý, cơ sở hạ tầng cơ bản…; thế nhưng, lại được chủ đầu tư giao bán một cách công khai và rầm rộ, khiến khách hàng hoang mang. Sau nhiều tháng “xuống tiền” mà chưa thể tiến hành xây dựng công trình... (?!).

Theo ghi nhận, tại khu vực dự án, nhiều hạng mục vẫn còn ngổn ngang, dự án hiện vẫn chưa hoàn thiện phần san lấp mặt bằng, cát sỏi và vật liệu xây được bày bừa bãi, phía sâu bên trong dự án máy móc chỉ có vài chiếc, công nhân cũng đếm trên đầu ngón tay. Phía bên cạnh dự án là văn phòng bán hàng và nhiều nhân viên tư vấn tới đây để tư vấn cho khách hàng đặt cọc giữ chỗ. 

Trong vai một khách hàng có nhu cầu mua nhà, PV được một nhân viên tư vấn cho biết: Dự án giai đoạn 1, về cơ bản hạ tầng đã hoàn thiện được 80% rồi, hiện tại đã có nhiều khách hàng giữ chỗ. Dự án bên em gồm khu nhà ở chung cư, shophouse, liền kề, biệt thự, giá cả tuỳ từng khu, dãy liền kề giá từ 15 -18 triệu dồng/m2, shophouse 20 – 24 triệu đồng/m2 xây thô. Khu biệt thự xây tự do có giới hạn độ cao 15m, nếu muốn xây, lên làm việc với chính quyền.

PV hỏi về hợp đồng, thì nhân viên tư vấn dự án đưa cho phiếu hợp đồng giữ chỗ: Bây giờ anh chỉ cần đặt cọc giữ chỗ trước 50 triệu đồng, 7 ngày sau bên em sẽ tiến hành ký kết hợp đồng, nếu 7 ngày sau khi ký hợp đồng không thanh toán hết, số tiền sẽ mất hết!

Chưa hết, dự án mặc dù chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng đã tự ý mở bán một cách công khai và rầm rộ. Trên website sàn giao dịch bất động sản và các kênh thông tin truyền thông giới thiệu về một dự án được mong đợi nhất ở Hải Phòng dịp đầu năm 2019, hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho khách hàng. Điều này, khiến khách hàng bị lôi cuốn vào vòng xoáy cạm bẫy mà không hề hay biết đó là một dự án vẫn còn chưa đầy đủ giấy tờ pháp lý.

Bên cạnh đó, theo thông tin mà PV biết được, dự án nói trên không thông qua đấu thầu, chưa đấu giá đất...

Những năm gần đây, luật pháp về kinh doanh bất động sản, tài sản hình thành trong tương lai đã quy định rất rõ ràng. Tuy nhiên, có thể do chủ đầu tư muốn huy động vốn nên đã cố tình “quên” những điều luật này. Khách hàng mà không tỉnh táo, thiếu hiểu biết thì hoàn toàn có thể nhận “trái đắng”.

Theo một số chuyên gia bất động sản, trong quá trình thực hiện dự án nhà ở chung cư, chủ đầu tư có quyền huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của các đối tượng được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở, thông qua hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, quy định tại điểm đ khoản 1 điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở.

Điều 55 luật Kinh doanh bất động sản, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh có quy định như sau:

“Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Luật Kinh doanh bất động sản đã quy định khá rõ, chỉ khi nào dự án làm xong móng, xong hạ tầng và được sự chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng, chủ đầu tư mới được bán hàng, huy động vốn. Như vậy, có thể cho rằng, dự án nêu trên hiện đang vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản nghiêm trọng…, khách hàng cần cẩn trọng khi “xuống tiền”, tránh những rủi ro đáng tiếc.

Trúc Mai

Nguồn: thuonghieucongluan.com.vn